Người dân đang đối mặt với làn sóng Covid mới ra sao?? Lễ 30/4, 1/5 đi chơi hay ở nhà phòng bệnh??

le hoi khap the gioi doanhnhansaigon

Tính đến ngày 17/4/2023, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới là hơn 416 triệu ca, trong đó có hơn 6 triệu trường hợp tử vong.

Tại Mỹ, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tính đến ngày 17/4/2023, Mỹ ghi nhận hơn 82 triệu ca nhiễm và gần 1,3 triệu ca tử vong.

Châu Âu cũng đang ghi nhận tình trạng gia tăng số ca nhiễm và các biến thể mới của virus. Nhiều nước đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh.

Hôm 16/4, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) dự đoán số ca Covid-19 sẽ tăng sau lễ hội té nước (Tết Songkran) mừng năm mới, bắt đầu từ tuần trước, kéo dài ba ngày. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra sôi nổi sau ba năm hạn chế vì Covid-19, diễn ra gần 200 địa điểm chính thức ở Bangkok.

cam nang le hoi te nuoc tha

Tổng giám đốc DDC Thares Krasanairawiwong cho biết ngày 9-15/4 có 435 ca nhiễm mới nhập viện gấp ba lần so với tuần trước. Trong đó, có 30 ca bị viêm phổi, 19 ca thở máy, hai trường hợp tử vong. “Những người tham gia Tết Songkran không phải xét nghiệm nCoV, hầu hết không đeo khẩu trang, khiến Thái Lan có thể đối mặt với làn sóng Covid”, ông Thares cho hay.

Số ca nhiễm tại Indonesia, Malaysia và Singapore cũng được dự báo tăng nhanh trong thời gian diễn ra lễ hội Hari Raya (đánh dấu kết thúc tháng ăn chay của người Hồi giáo) đầu tháng 5. Đây là dịp người dân hồi hương đoàn tụ với gia đình hoặc xuống đường ăn mừng.

Người có nguy cơ cao, chẳng hạn như người già, người béo phì, mắc nhiều bệnh nền đi kèm, bị suy giảm miễn dịch, rất dễ tái nhiễm. Vì vậy, họ được khuyến nghị đeo khẩu trang, theo giáo sư Sharifa Ezat Wan Puteh, chuyên gia y tế công cộng Đại học Kebangsaan Malaysia. Bà cũng kêu gọi mọi người hoàn thành tiêm chủng, cả các liều cơ bản và liều tăng cường đối với những người đủ điều kiện.

Tại Việt Nam, số ca nhiễm mới cũng đang tăng trở lại, số người nhập viện ngày càng tăng. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Covid có thể lây nhiễm trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, khuyến cáo người dân thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm chủng đúng lịch, đủ liều do vaccine vẫn có hiệu quả phòng bệnh chuyển nặng, nhập viện, tử vong.

Nhiều nước trên thế giới đang tiến hành tiêm chủng để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vẫn chưa đủ để kiểm soát dịch bệnh một cách hoàn toàn, và việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa còn là cách hiệu quả để giữ cho số ca nhiễm ở mức thấp nhất có thể.

Hiện nay, các biến thể mới của virus vẫn đang được quan sát và nghiên cứu, và các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về việc phát triển các loại vắc-xin mới để chống lại sự lây lan của virus.