Sức khỏe tâm thần là gì? Ảnh hưởng của nó đối với xã hội hiện nay ra sao?

d202 1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa sức khỏe tâm thần là trạng thái hạnh phúc trong đó một cá nhân nhận ra khả năng của chính mình, có thể đối phó với những căng thẳng bình thường của cuộc sống, có thể làm việc hiệu quả và có thể đóng góp cho cộng đồng.

Sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần hay bất kỳ vấn đề gì về tinh thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này.

Sức khỏe tâm thần là một trong những lĩnh vực rất phức tạp, một số rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp như:

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực;
Rối loạn trầm cảm dai dẳng;
Rối loạn trầm cảm sau sinh;
Rối loạn lo âu lan tỏa;
Ám ảnh sợ xã hội;
Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế;
Rối loạn stress sau sang chấn;
Tâm thần phân liệt;
Rối loạn ăn uống.

Ở Việt Nam vấn đề này không được chú trọng như sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt là các đối tượng trẻ em, trẻ vị thành niên.

d202

Sức khỏe tâm thần đang trở thành một chủ đề quan trọng và được quan tâm đặc biệt trong thời đại hiện nay. Đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý và sức khỏe tâm thần của nhiều người trên toàn thế giới. Dưới đây là một số xu hướng đã và đang được áp dụng trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần:

1- Các trang web hỗ trợ tâm lý: Nhiều trang web hỗ trợ tâm lý được phát triển để cung cấp thông tin, tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho những người cần. Các trang web này cung cấp thông tin về các triệu chứng của các rối loạn tâm lý, các phương pháp tự chăm sóc và hỗ trợ tâm lý từ xa.

2- Sản phẩm chăm sóc sức khỏe tâm thần: Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tâm thần, bao gồm các sản phẩm giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ và cải thiện tâm trạng đang trở thành một phần quan trọng của ngành chăm sóc sức khỏe.

3- Dịch vụ tư vấn tâm lý: Dịch vụ tư vấn tâm lý từ xa đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người cần hỗ trợ tâm lý. Các dịch vụ này cung cấp các phiên tư vấn tâm lý trực tuyến thông qua video hoặc điện thoại để giúp người dùng giải quyết các vấn đề tâm lý của mình.

4- Sự chú ý đến sức khỏe tâm thần ở nơi làm việc: Sức khỏe tâm thần của nhân viên hiện nay đang trở thành một chủ đề hot ở nhiều Công ty. Các doanh nghiệp đang phát triển các chương trình hỗ trợ hay thiết lập hẳn 1 phòng tư vấn tâm lý cho nhân viên đang được coi trọng.

 

 

Re